Chi Tiết Về Thuốc RICOVIR (Tenofovir) 300mg

Tenofovir được cấp bằng sáng chế vào năm 1996 và được chấp thuận sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 2001. Nó nằm trong Danh sách Thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới, loại thuốc hiệu quả và an toàn nhất cần thiết trong hệ thống y tế. Nó có sẵn như là một loại thuốc chung vào năm 2017.

Thuốc RICOVIR 300mg

(Tenofovir)

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Tên thuốc: RICOVIRTM

Thành phần: Tenofovir Disoproxil Fumarate

Viên nén: 300mg

Đóng gói lọ/hũ: 30 viên (Đủ dùng cho 1 tháng điều trị)

Nhà sản xuất: Mylan Laboratories Limited.

Xuất xứ: INDIA.

Thuốc RICOVIR (Tenofovir) chứa thành phần hoạt chất Tenofovir Disoproxil Fumarate hàm lượng 300mg là một thuốc kháng virus được chỉ định trong điều trị viêm gan B và kết hợp với các thuốc kháng virus khác để điều trị và phòng ngừa lây nhiễm HIV ở người lớn.

Thuốc RICOVIR (Tenofovir) là một thuốc có tác dụng ức chế sao chép ngược tương tự nucleotide làm giảm sự nhân lên của virus giúp phục hồi lại các tế bào gan và hệ miễn dịch của cơ thể giúp bệnh nhân có một cuộc sống khỏe mạnh, an toàn không phải lo ngại về các biến chứng virus gây ra.

Thuốc RICOVIR (Tenofovir) được sản xuất và phân phối bởi Công ty TNHH Mylan Ấn Độ.

Chỉ định/Công dụng

  • Thuốc RICOVIR (Tenofovir) dùng để điều trị viêm gan siêu vi B mạn tính: Liều khuyến cáo là 1 viên/lần x 1 lần/ngày trong 48 tuần (1 năm).
  • Thuốc RICOVIR (Tenofovir) 300 mg được dùng bằng đường uống một lần mỗi ngày, không bị ảnh hưởng bởi bữa ăn. Uống ngay liều thuốc đã quên càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu chỉ còn mỗi 2 giờ nữa là đến liều thuốc kế tiếp thì vẫn giữ như cũ, không nên uống dồn 2 liều thuốc liền nhau.

Chống chỉ định

Bệnh nhân mẫn cảm với tenofovir disoproxil fumarat hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác Dụng Phụ

Thuốc RICOVIR (Tenofovir) có thể xảy ra một số tác dụng phụ sau:

+ Tiêu chảy, nôn và buồn nôn, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, chán ăn.

+ Nồng độ amylase huyết thanh có thể tăng cao và gây viêm tụy.

+ Giảm phosphat huyết.

+ Phát ban da.

+ Bệnh thần kinh ngoại vi, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, trầm cảm, suy nhược, ra mồ hôi và đau cơ.

+ Tăng men gan, tăng nồng độ triglycerid máu, tăng đường huyết và thiếu bạch cầu trung tính.

+ Suy thận, suy thận cấp và các tác dụng trên ống lượn gần, bao gồm hội chứng Fanconi.

+ Nhiễm acid lactic, thường kết hợp với chứng gan to nghiêm trọng và nhiễm mỡ.

Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kì phản ứng nghiêm trọng nào

Đối với bệnh nhân suy thận

Nên thay đổi liều RICOVIR (Tenofovir disoproxil fumarate) bằng cách điều chỉnh khoảng thời gian dùng thuốc ở bệnh nhân suy thận dựa trên độ thanh thải creatinin (Clcr) của bệnh nhân:

+ Clcr ≥ 50ml/phút: Dùng liều thông thường 1 lần/ngày

+ Clcr 30 đến 49ml/phút: Dùng cách nhau mỗi 48 giờ.

+ Clcr 10 đến 29ml/phút: Dùng cách nhau mỗi 72 đến 96 giờ.

Bệnh nhân thẩm phân máu: Dùng một liều cách nhau mỗi 7 ngày hoặc sau khi thẩm phân 12 giờ.

Do tính an toàn và hiệu quả của những liều dùng trên chưa được đánh giá trên các nghiên cứu lâm sàng, nên theo dõi chặt chẽ đáp ứng lâm sàng của trị liệu và chức năng thận.

Đối với bệnh nhân suy gan

Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng gan không cần thiết phải điều chỉnh liều.

Thận trọng

Khi dùng Tenofovir (cũng như các chất ức chế sao chép ngược (đơn độc hoặc phối hợp) đã có ghi nhận bệnh nhân nhiễm acid lactic, gan to nghiêm trọng và nhiễm mỡ (có thể tử vong).

–  Tăng sinh mô mỡ: Sự tái phân bố hay tích tụ mỡ trong cơ thể, bao gồm béo vùng bụng, phì đai mặt trước-sau cổ (“gù trâu”), tàn phá thần kinh ngoại vi, mặt, phì đại tuyến vú, thường xuất hiện hội chứng Cushing đã được báo cáo khi dùng các thuốc kháng retrovirus.

– Tác dụng trên xương: Khi dùng đồng thời tenofovir với lamivudin và efavirenz ở bệnh nhân nhiễm HIV cho thấy có sự giảm mật độ khoáng của xương sống thắt lưng, tăng nồng độ của 4 yếu tố sinh hoá trong chuyển hoá xương và tăng nồng độ hormon tuyến cận giáp trong huyết thanh.

– Cần theo dõi chặt chẽ xương ở những bệnh nhân nhiễm HIV có tiền sử gãy xương do bệnh lý hoặc có nguy cơ thiếu xương cao. Mặc dù chưa có nghiên cứu về hiệu quả của việc bổ sung canxi và vitamin D3 nhưng việc bổ sung có thể có ích cho những bệnh nhân này. Khi có những bất thường về xương cần hỏi ý kiến thầy thuốc.

– Bệnh nhân đã bị rối loạn chức năng gan trước đó gồm viêm gan tiến triển mạn tính có sự gia tăng thường xuyên các bất thường chức năng gan trong quá trình điều trị phối hợp các thuốc kháng retrovirus và nên được theo dõi bằng các phương pháp chuẩn. Nếu có bằng chứng về bệnh gan nặng hơn ở những bệnh nhân này, phải cân nhắc ngừng tạm thời hoặc ngưng điều trị.

– Đợt bùng phát nhiễm HBV nặng đã được báo cáo ở những bệnh nhân nhiễm HIV sau khi ngưng điều trị Tenofovir. Nên theo dỗi chặt chẽ chức năng gan trên lâm sàng và thực nghiệm trong ít nhất vài tháng sau khi ngưng dùng Tenofovir ở bệnh nhân nhiễm đồng thời HBV và HIV. Nếu thích hợp, nên bắt đầu điều trị  nhiễm HBV.

– Chưa xác định được virus viêm gan B (HBV) chống lại Tenofovir  disoproxil fumarat ở người. Chưa biết việc điều trị ở bệnh nhân nhiễm đồng thời HIV-1 và HBV có dẫn đến tiến triển đề kháng của HBV đối với Tenofovir  disoproxil fumarat và các thuốc khác hay không.

Tương tác thuốc

Các thuốc chịu ảnh hưởng hoặc chuyển hóa bởi enzym vi lạp thể ở gan: tương tác dược động của Tenofovir với các thuốc ức chế hoặc chất nền của các enzym ty lạp thể ở gan chưa rõ. Tenofovir và tiền chất của nó không phải là chất nền của CYP450 coenzym, không ức chế các CYP đồng phân 3A4, 2D6, 2C9, hoặc 2E1 nhưng ức chế nhẹ trên 1A.

– Các thuốc chịu ảnh hưởng hoặc thải trừ qua thận: Tenofovir tương tác với các thuốc làm giảm chức năng thận hoặc cạnh tranh với Tenofovir bài tiết chủ động qua ống thận (ví dụ: acyclovir, cidofovir, ganciclovir, valacyclovir, valganciclovir) làm tăng nồng độ Tenofovir trong huyết tương hoặc các thuốc dùng chung.

– Thuốc ức chế HIV protease: Tương tác cộng hợp hay đồng vận giữa Tenofovir và các chất ức chế  HIV protease như: Amprenavir, atazanavir, indinavir, nelfinavir, ritonavir, saquinavir.

– Thuốc ức chế enzym sao chép ngược nucleosid: Tương tác cộng hợp hay đồng vận giữa Tenofovir và các thuốc ức chế enzym sao chép ngược nucleosid như abacavir, didanosin, emtricitabin, lamivudin, stavudin, zalcitabin, zidavudin.

– Adefavir: Không nên dùng chung tenofovir với adefavir.

– Didanosin: Tenofovir làm tăng nồng độ didanosin trong huyết tương, vì vậy không nên kết hợp 2 thuốc này.

– Các thuốc tránh thai đường uống: Không rõ tương tác dược động với các thuốc tránh thai đường uống chứa ethinytestradiol và norgastimar.

Phụ nữ có thai

Chưa có thông tin  lâm sàng về việc sử dụng Tenofovir disoproxil fumarat trong thời kỳ mang thai. Chỉ nên dùng Tenofovir disoproxil fumarat khi lợi ích cao hơn nguy cơ đối với bào thai. Tuy nhiên, do chưa biết nguy cơ tiềm ẩn đối với sự phát triển của bào thai, việc sử dụng Tenofovir disoproxil fumarat ở những phụ nữ độ tuổi sinh sản cần kèm theo các biện pháp tránh thai hiệu quả.

Phụ nữ cho con bú

Chưa biết Tenofovir disoproxil fumarat có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Khuyến cáo phụ nữ đang điều trị với Tenofovir disoproxil fumarat không nên cho con bú.

Cơ chế tác dụng

Tenofovir disoproxil là một chất ức chế sao chép ngược tương tự nucleotide (NtRTI). Nó ức chế chọn lọc transcriptase ngược của virus, một loại enzyme quan trọng trong các retrovirus như virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), đồng thời cho thấy sự ức chế hạn chế các enzyme của người, như DNA polymerase α, và DNA polymerase ty thể. Invivo tenofovir disoproxil fumarate được chuyển đổi thành tenofovir, một chất tương tự acyclic của deoxyadenosine 5′-monophosphate (d-AMP). Tenofovir thiếu một nhóm hydroxyl ở vị trí tương ứng với 3 ‘carbon của d-AMP, ngăn chặn sự hình thành của 5 ′ đến 3 ′ phosphodiesterliên kết cần thiết cho kéo dài chuỗi DNA. Sau khi được kết hợp vào chuỗi DNA đang phát triển, tenofovir gây ra sự chấm dứt sớm quá trình sao chép DNA, ngăn chặn sự nhân lên của virus

Dược động học

Tenofovir disoproxil là một tiền chất được hấp thu nhanh chóng từ ruột và tách ra để giải phóng tenofovir. Bên trong tế bào, tenofovir được phosphoryl hóa thành tenofovir diphosphate (thực chất là một triphosphate, vì bản thân tenofovir đã có một dư lượng phosphate), hợp chất hoạt động ức chế men sao chép ngược thông qua quá trình kết thúc chuỗi.

Ở những người nhịn ăn, sinh khả dụng là 25% và nồng độ trong huyết tương cao nhất đạt được sau một giờ. Khi uống cùng với thức ăn béo, nồng độ cao nhất trong huyết tương đạt được sau hai giờ và diện tích dưới đường cong tăng 40%. Nó là chất ức chế cytochrom P450 1A2.

Tenofovir được bài tiết chủ yếu qua thận, cả qua lọc cầu thận và bài tiết ở ống sử dụng các protein vận chuyển OAT1 , OAT3 và ABCC4

Xử trí khi dùng quá liều

– Triệu chứng khi dùng liều cao chưa có ghi nhận.

– Nếu quá liều xảy ra, bệnh nhân cần được theo dõi dấu hiệu ngộ độc, cần sử dụng các biện pháp điều trị nâng đỡ chuẩn.

– Tenofovir được loại trừ hiệu quả bằng thẩm phân máu với hệ số tác khoảng 54%. Với liều đơn 300mg có khoảng 10% liều dùng Tenofovir được loại trừ trong một kỳ thẩm phân máu kéo dài 4h.

Hạn dùng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất

Tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn nhà sản xuất

Thuốc này dùng theo đơn của bác sĩ

– Để xa tầm tay trẻ em

– Không dùng thuốc quá thời hạn sử dụng

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

– Nếu cần thêm thông tin, xin hỏi ý kiến bác sĩ

– Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc

Thuốc RICOVIR mua ở đâu chính hãng?

Nhà thuốc Anh Chính – Để mọi bệnh nhân được dùng đúng thuốc với giá tốt 

Liên hệ SĐT:  096 658 1290 
Email: dr.chinh068@gmail.com

Đảm bảo tư vấn tận tình, hàng chính hãng với giá tốt nhất!

Chúng tôi cung ứng thuốc toàn quốc!

Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên, 

Thuốc có sẵn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Tại các tỉnh và thành phố khác, giao hàng chuyển phát nhanh theo đường bưu điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!