Brigatinib như một phương pháp điều trị đầu tiên Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) có đột biến gen ALK +

Ngày 07 tháng 12 năm 2020

Tác giả: Sandip Patel, MD · UC San Diego


Brigatinib đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận như một phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh ung thư kinase lymphoma không sản sinh (ALK) đã sắp xếp lại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ di căn (NSCLC) dựa trên những phát hiện của nghiên cứu ALTA-1L.

Brigatinib đã chứng minh tỷ lệ đáp ứng nội sọ tốt hơn so với Crizotinib trong thử nghiệm.

– Điều trị bằng Brigatinib được dung nạp tốt nhưng có liên quan đến một số tác dụng phụ nên cần chú ý đến liều lượng.

– Bệnh nhân ung thư phổi nên trải qua xét nghiệm phân tử để tối đa hóa lợi ích của các liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu.

Brigatinib gần đây đã được FDA chấp thuận như một lựa chọn điều trị bước đầu cho bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) di căn có đột biến gen ALK. Điều này được thực hiện dựa trên nghiên cứu ALTA-1L, so sánh Brigatinib với Crizotinib trong môi trường điều trị bước đầu.

Dữ liệu thực sự đáng chú ý, tỷ lệ rủi ro là 0,49 thể hiện một sự cải thiện đáng kể và điều này không chống lại hóa trị như một đối thủ cạnh tranh. Điều này chống lại Crizotinib, đây là một liệu pháp điều trị ngoài thần kinh trung ương rất hiệu quả cho những bệnh nhân đang chống chọi với căn bệnh khó khăn này. 

Tỷ lệ đáp ứng tổng thể là khoảng 71% trong nhánh điều trị Brigatinib và quan trọng hơn, tỷ lệ đáp ứng nội sọ, di căn não, là một vấn đề chính đối với bệnh nhân ung thư phổi đột biến ALK. Brigatinib, tỷ lệ phản hồi trong não là 78%, so với chỉ 29% với Crizotinib

Không chỉ mang lại lợi ích cho bệnh nhân về mặt kiểm soát toàn bộ hệ thống đối với bệnh ung thư và cải thiện khả năng sống sót của họ.

 Thuốc Brigatinib điều quan trọng là phải đề cập đến cách chúng ta có thể điều trị an toàn cho bệnh nhân của mình bằng loại thuốc này. Nó là loại thuốc viên và nó được dung nạp rất tốt. Nhưng có một số tác dụng phụ cần lưu ý.

Brigatinib: Một trong những điểm quan trọng là bạn muốn cho bệnh nhân bắt đầu một liệu trình 7 ngày với liều 90 mg trước khi chuyển sang 180 mg. Và trên thực tế, nếu một bệnh nhân ngừng điều trị kéo dài với Brigatinib, bạn sẽ muốn bắt đầu tăng liều đó trở lại, bắt đầu từ 90 mg trong 7 ngày và sau đó là 180 mg mỗi ngày để hạn chế nguy cơ nhiễm độc phổi.

Ngoài ra, bệnh nhân dùng Brigatinib nên được theo dõi các triệu chứng của viêm cơ, thường là tăng CK không có triệu chứng, lipase tiềm ẩn hơn về mặt viêm tụy, nhưng rất hiếm khi dẫn đến viêm cơ lâm sàng hoặc viêm tụy lâm sàng. 

Nhưng nói chung, đây là một loại thuốc dung nạp rất tốt cho bệnh nhân, có hoạt động nội sọ tuyệt vời. Chỉ cần chú ý đến liều lượng sẽ đảm bảo rằng bệnh nhân vẫn an toàn khi điều trị. Nhưng điểm mấu chốt là chúng ta không có khả năng sử dụng những liệu pháp rất hiệu quả này nếu chúng ta không thử nghiệm và kiểm tra phân tử thích hợp. 

Bệnh nhân ung thư phổi không vảy, không tế bào nhỏ di căn, hay nói thẳng ra là bất kỳ bệnh nhân ung thư phổi nào có tiền sử hút thuốc không bao giờ hoặc hiếm gặp, hoặc bệnh nhân trẻ hơn có khả năng bị ung thư phổi nên kiểm tra đa gen cho EGFR, ALK, ROS1, BRAF, HER2, MET, RET, NTRK. 

Số lượng ngày càng tăng của các đột biến trình điều khiển này, KRAS G12C. Để tối đa hóa tiềm năng của liệu pháp nhắm mục tiêu cho bệnh nhân của chúng ta, chúng ta có thể điều trị bằng những liệu pháp nhắm mục tiêu này, cực kỳ hiệu quả với độc tính tương đối tối thiểu, ít nhất là so với hóa trị.

ALUNBRIG

– Chỉ định

ALUNBRIG được chỉ định để điều trị bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) di căn dương tính gen ALK tiến triển hoặc không dung nạp với Crizotinib.

Chỉ định này được chấp thuận dựa trên tỷ lệ đáp ứng của khối u và thời gian đáp ứng. Việc tiếp tục phê duyệt chỉ định này có thể phụ thuộc vào việc xác minh và mô tả lợi ích lâm sàng trong thử nghiệm xác nhận.

– Liều lượng / Hướng dẫn sử dụng

Liều khuyến cáo: Chế độ dùng thuốc được khuyến nghị cho ALUNBRIG là: 90 mg uống một lần mỗi ngày trong 7 ngày đầu tiên; nếu dung nạp 90 mg trong 7 ngày đầu, tăng liều lên 180 mg, uống một lần mỗi ngày.

Quản lý ALUNBRIG cho đến khi bệnh tiến triển hoặc có độc tính không thể chấp nhận được.

Nếu ALUNBRIG bị gián đoạn trong 14 ngày hoặc lâu hơn vì các lý do khác ngoài phản ứng có hại, tiếp tục điều trị với liều 90 mg một lần mỗi ngày trong 7 ngày trước khi tăng lên liều đã dung nạp trước đó.

ALUNBRIG có thể được dùng cùng hoặc không cùng với thức ăn. Hướng dẫn bệnh nhân nuốt cả viên. Không nghiền nát hoặc nhai viên nén.

Nếu một liều ALUNBRIG bị bỏ lỡ hoặc xảy ra nôn sau khi uống một liều, không dùng thêm một liều nữa và hãy dùng liều ALUNBRIG tiếp theo vào thời gian đã định.

– Cơ chế hoạt động: Brigatinib là chất ức chế tyrosine kinase có hoạt tính in vitro ở nồng độ có thể đạt được trên lâm sàng chống lại nhiều kinase bao gồm ALK, ROS1, thụ thể yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1R) và FLT-3 như xóa EGFR và đột biến điểm. Brigatinib ức chế quá trình tự phosphoryl hóa ALK và quá trình phosphoryl hóa qua trung gian ALK của các protein truyền tín hiệu xuôi dòng STAT3, AKT, ERK1 / 2, và S6 trong các xét nghiệm in vitro và in vivo. Brigatinib cũng ức chế sự tăng sinh in vitro của các dòng tế bào biểu hiện protein dung hợp EML4-ALK và NPM-ALK và chứng minh sự ức chế phụ thuộc vào liều lượng đối với sự phát triển xenograft NSCLC dương tính với EML4-ALK ở chuột.

Ở nồng độ có thể đạt được về mặt lâm sàng (: ‘S 500 nM), Brigatinib ức chế khả năng sống trong ống nghiệm của các tế bào biểu hiện EML4-ALK và 17 dạng đột biến liên quan đến khả năng kháng các chất ức chế ALK bao gồm Crizotinib, cũng như EGFR-Del (E746-A750), ROS1 -L2026M, FLT3-F691L và FLT3-D835Y. Brigatinib thể hiện hoạt tính chống khối u in vivo chống lại 4 dạng đột biến của EML4-ALK, bao gồm đột biến G1202R và L1196M được xác định trong các khối u NSCLC ở những bệnh nhân tiến triển trên Crizotinib.

Brigatinib cũng làm giảm gánh nặng khối u và kéo dài thời gian sống sót ở chuột được cấy vào nội tạng một dòng tế bào khối u điều khiển ALK.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!